Chưa được phân loại

Chung cư 50 năm là gì? Có nên mua?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn và có những hiểu lầm sai về mua nhà chung cư 50 năm nên tự thu hẹp sự lựa chọn của mình và bỏ qua những cơ hội đầu tư bất động sản quý giá. Vậy chung cư 50 năm là gì và cư dân trong chung cư sở hữu 50 năm được hưởng những quyền lợi gì?

Chung cư 50 năm là nhà được sở hữu lâu dài và cấp sổ hồng

Theo Luật Đất đai hiện hành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước được giao đất chỉ trong 50 năm để triển khai các dự án, áp dụng cho các công trình văn phòng, bệnh viện, trường học, … trong dự án nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư sử dụng quỹ đất kém hiệu quả sau này. Riêng với căn hộ chung cư sẽ chuyển qua đất ở, được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng khi chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, mua nhà chung cư 50 năm không khác gì những công trình được sở hữu lâu dài khác và được cấp sổ hồng theo đúng quy định của Luật Đất đai hiện hành.

Về quyền sử dụng đất xây chung cư

Theo Nghị định 01 về quyền sử dụng bất động sản do Chính phủ ban hành là bất động sản để ở có khối đế làm thương mại, dịch vụ cũng được quy hoạch là đất ở, người mua có quyền sở hữu vĩnh viễn.

chung cu 50 nam 2

Các dự án chung cư 50 năm được xây dựng ngày càng nhiều tại các thành phố lớn

Do đó, người dân ở có thể hoàn toàn yên tâm trong trường hợp cả chung cư bị đổ nát thì cư dân vẫn có quyền sử dụng phần đất theo diện tích đã mua và Nhà nước sẽ có trách nhiệm xây dựng lại chung cư cùng với người dân. Điều này đã được quy định trong Luật Nhà ở năm 2014 nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tài sản của mình.

Như vậy, có thể thấy, chung cư 50 năm không phải là một loại chung cư mang tính chất hữu hạn, quyền sở hữu đất của người dân bị hạn chế như những lời đồn thổi trên mạng. Người dân vẫn được đảm bảo những quyền lợi cơ bản như khi mua các sản phẩm đất và nhà ở thông thường, sau khi đảm bảo những hạng mục thanh toán liên quan.

Cơ hội mua nhà chung cư với giá rẻ

Căn hộ chung cư thuộc dự án có quyền sở hữu 50 năm có giá thành rẻ hơn so với các căn hộ khác trên thị trường vì công trình này thường được kết hợp các căn hộ văn phòng dành cho các doanh nghiệp SME, start-up thuê lại phục vụ hoạt động kinh doanh, để có thể đảm bảo khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao.

Người dùng cũng chưa có thói quen mua nhà chung cư 50 năm, có thể do chưa thực sự hiểu khái niệm chung cư 50 năm, nên giá nhà rẻ để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn tham gia vào các dự án. Trong tương lai gần tới đây, khi thời gian sử dụng nhà loại hình này sẽ không còn bị hiểu lầm và các khái niệm sai lệch về chung cư 50 năm bị bác bỏ thì chung cư 50 năm sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho cư dân, đặc biệt những người có thu nhập trung bình và thấp ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, …

chung cu 50 nam 1

Chung cư 50 năm thực chất là cơ hội cực tốt cho người dân để sở hữu nhà chung cư giá rẻ ở thành phố lớn.

Chung cư sẽ được cải tạo nhà khi xuống cấp

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, khi căn hộ chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng không thể đảm bảo được cuộc sống, chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới lại khu chung cư, đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của người dân. Đối với các dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại, cư dân khu chung cư sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công xây dựng khu nhà chung cư mới. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án sao cho phù hợp.

Với những ưu điểm rõ ràng như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm chung cư 50 năm cũng như lý do các dự án chung cư 50 có thời hạn sử dụng giới hạn, gây hiểu nhầm khá nhiều cho người dân. Với những người có thu nhập thấp và trung bình ở các thành phố lớn, thực sự chung cư 50 năm là lựa chọn tối ưu khi cần mua nhà để lo cho cuộc sống riêng, để “an cư lạc nghiệp”. Đồng thời, với những nhà đầu tư tay ngang, chung cư 50 năm cũng là cơ hội để đầu tư sinh lời khi cho những doanh nghiệp SME hoặc start up thuê dài hạn, phục vụ cho công việc. Hi vọng rằng với những giải thích trong bài viết này, người dân sẽ có cái nhìn rõ ràng và chi tiết hơn về chung cư 50 năm, từ đó, có thêm sự lựa chọn tốt hơn khi có nhu cầu sử dụng hoặc mua chung cư 50 năm phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Theo cenhomes.vn


Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 666 667